ต้นไม้ที่ปลูกเพื่อความเป็นสิริมงคล

ต้นมะยม

ตามชื่อก็นิยมปลูกเพื่อให้เป็นที่นิยมแล้วอีกแง่หนึ่ง ต้นมะยมก็จะเป็นไม้ยมฑัณฑ์ของพระยม ชื่อไปพ้องกันมุ่งเน้นในอำนาจขับไล่พวกภูตผีปีศาจด้วย ซึ่งเป็นตำนานเดิม สมัยก่อนบ้านใครที่มีผึ้งมาเกาะทำรังต้นมะยมก็เชื่อกันว่าเจ้าของบ้านจะมีความสุขความเจริญ ปกติเกาะบ้านก็ว่าดีแล้ว เกาะมะยมอีกยิ่งดีไปใหญ่ ขี้ผึ้งจากรังผึ้งจากต้นมะยมก็สามารถนำไปทำขี้ผึ้งสีปากก็เชื่อว่าเป็นมหานิยม (เมตตามหานิยม)

ถ้าหากต้นมะยมเป็นตัวผู้ไม่ออกลูกแล้วก็ตายเอง ไม่ใช่ไปทำให้มันตาย จะนำเอาต้นกับรากมาทำเครื่องลางแกะเป็นรูปตุ๊กตาเป็นเจ้ายม แล้วก็แกะแม่นางกวัก จะถือว่าขลังที่สุด บางตำรายังบอกอีกว่า รากมะยม ถ้ารากชื้ไปทางตะวันออกสามารถนำมาทำของขลัง แต่ตอนที่ไปขุดต้องมีดอกไม้ หมากพลู ธูปเทียนไปสังเวยเทวดา คือ ไปขอแล้วก็แกะรูปกุมาร ทำเด็กหัวจุกแล้วตั้งท่ากำหมัดชกมวย ปลุกเสกทำไสยศาสตร์ใส่ขวดแช่น้ำหอมรวมกับเจ้ารัก เรียกว่ารักยม เวลาไปไหนเอาน้ำมันหอมเจิมหน้าทาคิ้ว ใครเห็นก็รักชื่นชม เสกเมตตาลงไป ใส่น้ำมันหอมลงไป เหล่านี้คือที่มาของรักยม และต้องเป็นต้นมะยมตัวผู้

มะยมมีรสเปรี้ยว ดังนั้นการปลูกต้นมะยมไม่ควรปลูกไว้ทางด้านทิศตะวันตก หรือตะวันตกเฉียงเหนือของพื้นที่ดิน เพราะว่าธาตุทอง ตะวันตกและตะวันตกเฉียงเหนือเป็นธาตุทอง รสเปรี้ยวเป็นธาตุไม้ ซึ่งขัดกันและจะทำให้เมล็ดมะยมไม่สวยและมีขนาดเล็ก และยังให้ผลในเรื่องการขัดแย้งแทนที่จะเป็นเมตตามหานิยม เพราะฉะนั้นต้องดูทิศที่จะปลูกด้วย ทิศที่ดีคือทางด้านทิศตะวันออก และตะวันออกเฉียงใต้

ต้นมะขาม

เป็นต้นไม้ที่คนไทยคุ้นเคย จริงๆ แล้วทางฮวงจุ้ยจะถือว่าเป็นไม้หนามที่ไม่ควรจะปลูก ถือเป็นอุปสรรคขวากหนาม ทีนี้ถ้าเรามามองดูถ้าไม่นึกถึงที่คนโบราณพูด ต้นมะขามจะอยู่ในพื้นที่ที่แห้งแล้งคือดินจะไม่ค่อยดี อาจจะเป็นดินชุ่มน้ำด้วยซ้ำไป ถ้าเป็นต้นมะขามเทศจะเป็นดินที่ปนทรายหรือแข็งนิดหน่อย ต้นมะขามลักษณะแบบนี้ฮวงจุ้ยถือว่าดินไม่ค่อยอุดมสมบูรณ์ ยกเว้นเป็นพืชเศรษฐกิจแล้วต้องอาศัยดินดีอันนั้นก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ในที่นี้หมายถึงมะขามที่มันขึ้นเอง

คนไทยตามประเพณีตามความเชื่อกลับเห็นว่า ตามตำราให้ปลูกมะขามไว้หน้าบ้านจะทำให้เกิด ตบะเดชะ เป็นที่ยำเกรงของคนทั่วไป โจรผู้ร้ายจะอยู่ห่างไม่มาแวะเวียน ถือว่ามะขามไปพ้องกับความน่าเกรงขามนั่นเอง เหล่านี้คือตำราของไทย ตบะเดชะ หมายความว่า สำหรับพื้นที่หรือว่าบ้านที่มีผู้ชายที่มีนักรบ หรือทำหน้าที่ต้องใช้เดช ใช้อำนาจ แต่ถ้าหากไปอยู่ในบ้านที่มีแต่ผู้หญิง หรือเป็นคหบดี ค้าขายธรรมดาก็คงไม่เหมาะเช่นเดียวกัน และสอดคล้องกับการเลือกมะขามของทางจีนจะถือว่าเป็นไม้หนาม

ต้นขนุน

ไม้ขนุน คนไทยรู้จักดีและก็ชอบด้วย คือ ผลมีรสหวานกินแทนของว่างได้ ขนุนปลูกบริเวณทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ ตรงตามหลักของฮวงจุ้ยด้วย เพราะว่าขนุนมีรสหวาน ทิศตะวันตกเฉียงใต้ ดินรสหวานทางไทยมีความเชื่อว่าสามารถป้องกันโทษร้ายได้ อาจารย์บางท่านนิยมใช้ไม้ขนุนทำฐานพระพุทธรูป และใช้ไม้จากต้นโพธิ์อีกด้วย แล้วบรรจุดวงชะตาเข้าไป

ไม้ขนุนถือเป็นการหนุนนำแล้วก็แก้ไขให้ดวงชะตานั้นดีขึ้น คือหนุนดวงชะตานั่นเอง แล้วก็ทำให้คนเกิดความบริบูรณ์เพียบพร้อมด้วยทรัพย์สมบัติและบริวาร แทนที่จะเอาแค่ขนุนมาทำเป็นไม้ฐานแล้ว ก็เลยปลูกทั้งต้นเท่ากับหนุนทั้งบ้าน นี่คือความเชื่อ ซึ่งเป็นความเชื่อเหมือนกับทางจีน เป็นไม้เนื้อแข็งที่สามารถจะปลูกทางตะวันตกได้ด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งตะวันตกเฉียงใต้

อีกเรื่องหนึ่งที่น่าสนใจ ก็คือ พื้นที่ที่อยู่ใกล้รก ใกล้พง ใกล้ที่ลุ่ม อาจารย์แนะนำว่าให้ปลูกต้นมะนาวไว้ เพราะบริเวณนั้นงูพิษเยอะ คือ มะนาวเป็นต้นไม้ที่แพ้กันกับงู ถ้าปลูกมะนาวเอาไว้ หรือปลูกของเปรี้ยว มะกรูด มะนาว งูจะไม่มี จะไกลจากอสรพิษทันที อันนี้คือประโยชน์ของมะนาว การปลูกมะนาวนิยมปลูกทางด้านตะวันออกเฉียงใต้ แต่ตำราบ้านไทยจะให้ปลูกทางด้านตะวันตกเฉียงเหนือ แต่ถ้าเป็นศาสตร์ทางฮวงจุ้ยจะปลูกทางด้านทิศตะวันออกเฉียงใต้ เพราะตรงนั้นเป็นดินเปรี้ยว ทิศของพื้นที่

ต้นใบเงินใบทอง

คนเฒ่าคนแก่จะนิยมปลูก ใบจะออกด่างๆ เป็นสีขาวๆ ซึ่งจะไม่เรียกกันว่า สีขาว เรียกว่าใบเงินใบทองแทน เป็นไม้ประดับที่คนไทยนิยมปลูกกันมากเลย ถือว่าถ้างดงามดีก็จะส่งเสริมให้เจ้าของบ้านมั่งมีเงินทอง คล้ายกับต้นวาสนาเหมือนกัน ไม่มีการมาตัดยอด อาศัยการดูแลเอาใจใส่และบำรุงค่อนข้างมาก และถือเป็นต้นไม้มงคล

 
108 วิธีประหยัดพลังงาน
เลือกอุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีฉลากเบอร์ 5
 
เคล็ดแต่งบ้าน
สำรวจความคิดเห็น
ปัจจัยสำคัญสำหรับการเลือกผู้รับเหมา
 
บริการเสริมอื่นที่ท่านต้องการนอกจากงานคุณภาพ